Diệt mối - côn trùng - Trừ sâu,

4 biện pháp phòng chống mối công trình

Mối là một loại côn trùng hết sức nguy hiểm vì sức tàn phá của chúng được xếp hàng đầu thế giới. Chúng phá hoại mọi thứ từ nhà cửa, vật dụng gỗ, hệ thống máy móc, công trình xây dựng, … đây chính là nguyên nhân tại sao chúng ta cần phòng chống mối công trình. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 4 biện pháp phòng chống mối công trình xây dựng hiệu quả nhé!

Tại sao cần phòng chống mối công trình?

Như mọi người đã biết, mối là loài côn trùng có sức tàn phá nặng nề. Chúng không chỉ làm hư hại đến trang thiết bị, nội thất nói chung mà còn ảnh hưởng đến các công trình xây dựng nói riêng. Chúng xâm nhập vào hệ thống bê tông cốt thép, nền móng, tường nhà, đường hầm cáp, … điều này ảnh hưởng trầm trọng đến các công trình và gây ra tổn thất nghiêm trọng về tài sản, thời gian và sức lực. Vì vậy, cần phải phòng chống và diệt mối công trình ngay từ những bước đầu tiên của quá trình xây dựng và luôn được xem là một việc làm cần thiết.

4 phương pháp phòng chống mối công trình

4 phương pháp phòng chống mối công trình 

Các biện pháp phòng chống mối công trình đạt chuẩn

1.     Phương pháp tẩm nền chống mối công trình xây dựng:

Cách thực hiện: phun tẩm dung dịch hoá chất lên bề mặt nền đất, cát, đá,… trước khi đổ bê tông lót sàn hoặc cán nền. 

Ưu điểm: 

  • Lập một hàng rào hoá chất liên tục phía dưới sàn và bao quanh công trình nhằm tiêu diệt và ngăn sự xâm nhập của mối vào công trình.
  • Dễ thực hiện
  • Chi phí thấp

Nhược điểm: chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn, muốn duy trì hiệu quả phải áp dụng thêm các biện pháp đánh bả và phun hoá chất

Phương pháp tẩm nền chống mối công trình

Phương pháp tẩm nền chống mối công trình xây dựng

2.     Phương pháp diệt mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ:

Cách thực hiện: bố trí hệ thống lưới thép trong quá trình xây dựng và phải tạo ra tấm ngăn liên tục giữa nền với thân công trình, giữa thân công trình này với thân công trình liền kề đề phòng mối di chuyển từ nền lên thân công trình hoặc từ công trình này sang công trình khác

Ưu điểm: 

  • Không gây ô nhiễm môi trường, có tuổi thọ bền lâu
  • Kích thước các mắt lưới rất nhỏ nên mối không thể chui lọt
  • Mềm dẻo, dễ uốn, có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào của công trình

Nhược điểm: Giá thành cao

Lưới thép công trình

Lưới thép công trình  

3.     Phương pháp mắt lưới kiểm soát mối công trình:

Cách thực hiện: xây dựng một hệ thống ống ngầm xung quanh nền móng của công trình. Cứ mỗi 3 – 5 năm sẽ bơm thêm hoá chất vào trong đường ống, nhờ vậy mà quá trình bảo vệ được diễn ra liên tục. Đây là biện pháp được đánh giá cao nhất hiện nay và được các chủ công trình thường xuyên sử dụng vì độ hiệu quả của nó mang lại.

Ưu điểm: công trình được bảo vệ liên tục, mối không thể nào xâm nhập vào công trình

Nhược điểm: giá thành cao

Phương pháp mắt lưới kiểm soát mối công trình

Phương pháp mắt lưới kiểm soát mối công trình

4.     Biện pháp phòng chống mối bằng hệ thống trạm bả: 

Cách thực hiện: 

  1. Trạm bả bên ngoài: có khoảng cách giữa các trạm bả từ 1m – 5m, cách tường móng công trình từ 0,3m – 0,6m. 
  2. Trạm bả độc lập: dưới gốc cây thân gỗ, cạnh hoặc bên các công trình phụ trợ nằm trong khuôn viên trong trình
  3. Trạm bả bên trong: thường được đặt vào trong thân, nền công trình ở những nơi mối thường hoạt động như: tầng trệt, tầng thượng, cạnh khung cửa, cạnh trụ bê tông, cạnh cầu thang,… Khoảng cách các trạm ở tầng trệt và tầng thượng nằm trong khoảng từ 5m – 10m

Ưu điểm: giá thành rẻ

Nhược điểm: 

–       Thời gian ngắn, tối đa 3 tháng

–       Phải lắp đặt đúng vị trí

Biện pháp diệt mối công trình bằng hệ thống bả trạm

Biện pháp diệt mối công trình bằng hệ thống bả trạm

Lợi ích của việc phòng chống mối công trình xây dựng

1.     Chống sụt lún hiệu quả

Chống mối nền móng giúp cho khu vực này được bảo bảo độ rắn chắc, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở, điều này cho phép công trình nhà ở không bị nghiêng,…thậm chí đổ sập nhà. 

2.     Bảo vệ an toàn cho con người

Nếu những công trình xây dựng không được áp dụng các biện pháp phòng chống mối hiệu quả thì kết cấu nhà ở dễ dàng bị xuống cấp do nền móng thiếu vững chắc. Điều này không đảm bảo an toàn cho người ở và tính mạng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

3.     Tiết kiệm chi phí sửa chữa công trình

Phòng chống mối công trình ngay từ ban đầu được xem là phương án tối ưu, hiệu quả và cần thiết cho mọi người. Nếu ngay từ những bước đầu tiên của quá trình xây dựng đã được đảm bảo thì về lâu dài, chi phí bảo dưỡng nhà ở sẽ được cắt giảm tối đa.

Kết luận

Phòng chống mối công trình là một việc làm cần thiết và quan trọng nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra sau khi hoàn thành bất kỳ một công trình nào. Hiện nay có rất nhiều cách để phòng và diệt mối công trình, tuy nhiên, khách hàng cần chọn những công ty diệt côn trùng có uy tín, nhiều kinh nghiệm để thực hiện các biện pháp thi công phòng chống mối nhằm đảm bảo an toàn cho nhà ở sau khi đã hoàn thành dự án.

0

writer

The author didnt add any Information to his profile yet